Cách chơi pressing là gì? Tất tần tật những điều cần biết về pressing

Trên sân cỏ, muốn chiến thắng thì phải giữ được bóng. Có lẽ vì vậy mà Luis Aragones đã sáng tạo nên lối chơi kiểm soát bóng toàn thời gian Tiki Taka. Nổi tiếng Tiki Taka, các hậu bối đời sau đã xây dựng lối chơi giành lại bóng theo kiểu pressing để các cầu thủ tìm lại thế chủ động. Vậy, lối chơi pressing là gì? Cách chơi ra sao? 

Khái niệm Pressing là gì? 

Hiện nay, Pressing đã trở thành một thuật ngữ, một lối chơi quen thuộc trong “làng túc cầu” thế giới. Pressing không phải là một chiến thuật độc lập, mà nó được các đội bóng lồng ghép linh hoạt để có được bóng. 

Trong bóng đá, Pressing được nghĩa là “áp sát”, tức chỉ lối chơi gây sức ép của đội bóng nào đó lên đối phương để giành lại bóng. Đội nào ít kiểm soát bóng sẽ áp dùng pressing để tăng sức ép lên đối phương. Từ đó, họ tìm thấy những khoảng thuận lợi để đòi lại bóng. 

Ngày nay, Pressing lại được sử dụng dưới nhiều mục đích khác. Trên sân cỏ, Pressing được thể hiện bằng những đường nhanh nhẹn giữa đồng đội với nhau. Pressing trong lúc này sẽ giúp các đội bóng thể hiện sức mạnh của mình. Quan trọng hơn hết là mục đích phục vụ cho việc ghi bàn vào khung gỗ của đối phương. 

Nhiều chiến lược gia đã thay đổi “diện mạo” của pressing theo nhiều cách khác nhau để tìm thấy cơ hội ghi bàn. Bởi thế, giới bóng đá lại xuất hiện thêm “pressing tầm cao”. Thực ra, đây chỉ là cách gọi “ví von” của các bình luận viên khi quan sát thấy các cầu thủ chuyền bóng ở tầm cao. 

Lối chơi áp đảo, gây sức ép lên đối phương để giành lại bóng
Lối chơi áp đảo, gây sức ép lên đối phương để giành lại bóng

Những ưu điểm vượt trội của Pressing là gì? 

Hiện nay, Pressing lại được xây dựng đa dạng tùy theo cách nhìn và chiến thuật của từng HLV huấn luyện cho đội bóng của họ. Tuy nhiên, dù ở hình thức nào, thì lối chơi bóng ấn tượng này mang lại được những hiệu quả tuyệt vời trên sân cỏ. 

  • Pressing giúp tăng sức ép cho đối phương: Áp lực gây ra từ Pressing là rất lớn. Chưa kể đến việc một đội hình đang “đói bóng” thì hiệu quả triển khai từ lối chơi này là rất tốt. 
  • Pressing tạo khoảng không để kiến tạo: Khi chơi pressing, các cầu thủ buộc phải có khả năng dẫn, chuyền bóng qua lại với nhau tốt. Chính những đường chuyền lại là cơ hội thuận lợi để tạo nên kiến tạo. Đặc biệt, hàng hậu vệ lại chính là những nhân tố quan trọng để thực hiện các pha phá lưới này. 

Các biến thể của Pressing là gì? 

Pressing gây sức ép cho đối phương dưới nhiều hình thức đa dạng tùy theo chiến lược chung của cả đội. Vậy, những loại hình pressing đó là gì? 

Lối chơi pressing tấn công

Đây là lối chơi được các đội bóng áp dụng nhiều nhất với sự tập trung của một nửa đội hình ở phía sau đối phương. Một nửa số cầu thủ còn lại được bố trí linh hoạt trên sân để kịp thời kết hợp. 

Đội bóng chơi kiểu pressing tấn công sẽ nhanh chóng làm chủ tình thế và phá thủng lưới đối phương. Trong khi các cầu thủ đối phương đang lùi sâu về để bảo vệ cầu môn, thì đó lại là cơ hội thuận lợi để bạn vươn lên để ghi bàn. 

Pressing tấn công giúp bạn đe dọa đối phương hiệu quả
Pressing tấn công giúp bạn đe dọa đối phương hiệu quả

Lối chơi Pressing phòng ngự

Trái ngược với lối chơi Pressing tấn công, các cầu thủ sẽ tập trung chủ yếu ở sân nhà và gây áp lực cho đối thủ ngay tại gia. Họ sẽ không dâng cao đội hình để kiếm điểm mà lại tập trung vào việc phòng thủ để bảo vệ khung gỗ. 

Trong chiến thuật này, cơ hội giành lại bóng sẽ càng cao. Tuy nhiên, đổi lại, họ cần có hàng tiền đạo và tiền vệ đủ mạnh để thực hiện những pha tấn công, ghi bàn khi nhận được bóng. 

Pressing phòng ngự vừa bảo vệ tốt cầu môn vừa có nhiều cơ hội ghi bàn
Pressing phòng ngự vừa bảo vệ tốt cầu môn vừa có nhiều cơ hội ghi bàn

Lối chơi Midfield Press

Đây là lối chơi Pressing tập trung ở tuyến giữa sân. Đây là khoảng không gian thuận lợi để các cầu thủ vừa tấn công vừa phòng thủ hiệu quả. Bởi ngay sau xuất hiện những pha bóng đột phá từ đối thủ, họ sẽ nhanh nhẹn di chuyển về nhà để bảo vệ khung thành. Hoặc nếu có cơ hội, họ lại nhanh chóng dâng cao đội hình để ghi bàn. 

Tuy nhiên, phương pháp Pressing khoảng giữa lại tồn tại nhiều hạn chế lớn. Để đạt được hiệu quả cao, các cầu thủ phải có thể lực tốt để thực hiện những pha phản công, phòng ngự linh hoạt. Nếu đối đầu với đối thủ giỏi về tấn công bằng đường chuyền chuẩn, ngắn thì bạn cần cân nhắc áp dụng chiến thuật phòng ngự chắc chắn hơn. 

Pressing ở tuyến giữa giúp các cầu thủ linh hoạt giữa tấn công và phòng thủ
Pressing ở tuyến giữa giúp các cầu thủ linh hoạt giữa tấn công và phòng thủ

Những yêu cầu khi chơi Pressing là gì? 

Pressing là chiến thuật thông minh để tìm lại bóng. Nhưng muốn chơi Pressing hiệu quả, các cầu thủ cần phải có sức khỏe bền bỉ, thể lực tốt để gây áp lực đủ lớn lên đối phương. Đặc biệt, các cầu thủ cần phải có sự liên kết và hiểu ý nhau để nhanh chóng tạo được kiến tạo sau khi bóng chạm chân.

Như vậy, để thành công với Pressing, các cầu thủ cần phải trang bị những kỹ năng thi đấu thành thục và dành nhiều thời gian luyện tập. Pressing rất hiệu quả, nhưng người chơi phải biết cách ứng dụng sao cho hiệu quả. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu thêm về Pressing là gì và những thông tin hữu ích về lối chơi này. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+84363 632 906