Những scandal dàn xếp tỷ số “chấn động” bóng đá Đông Nam Á

Bóng đá Đông Nam Á từng dính phải những scandal dàn xếp tỷ số chấn động với những scandal dàn xếp tỷ số trước khi ĐT Myanmar vướng phải điều tra liên quan đến trận thua 0 – 7 trước Kyrgyzstan. Cùng xem qua thông tin dưới đây để hiểu rõ về sự việc này nhé.

Những scandal dàn xếp tỷ số “chấn động” bóng đá Đông Nam Á
Những scandal dàn xếp tỷ số “chấn động” bóng đá Đông Nam Á

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã đến Myanmar để làm việc với Liên đoàn Bóng đá nước này (MFF) để tìm hiểu thêm về trận thua được cho là không bình thường trước Kyrgyzstan với tỷ số 0 – 7.

Cụ thể 8 cầu thủ sẽ được chỉ mặt nhằm phục vụ cho đợt điều tra từ FIFA và AFC. Xem lại quá khứ thì đây không phải là lần đầu ĐT Myanmar dính líu đến vụ gian lận tỷ số và khu vực Đông Nam Á cũng từng có 3 scandal dàn xếp tỷ số chấn động.

1. Những scandal dàn xếp tỷ số  – U23 Myanmar 0 – 1 U23 Việt Nam

Dựa theo kết quả điều tra thì có 7 cầu thủ Việt Nam bị kết luận tham gia vào scandal dàn xếp tỷ số và trong đó có Văn Quyến. Họ đã nhận 82.000 USD để đảm bảo rằng tỷ số chênh lệch theo mức tối thiểu.

Theo đó, toà án Việt Nam đã kết tội 7 cầu thủ tham gia với các mức án khác. Cụ thể: Văn Quyến nhận mức án 2 năm tù còn Quốc Vượng – chủ mưu vụ việc thì chịu án phạt 4 năm tù. Thời hạn cấm hoạt động bóng đá được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam áp dụng trên từng đối tượng.

Văn Quyến - một trong 8 cầu thủ tham gia vào sự việc dàn xếp tỷ số 
Văn Quyến – một trong 8 cầu thủ tham gia vào sự việc dàn xếp tỷ số

Nối tiếp sau đó thì một số cầu thủ vẫn trở lại đỉnh cao sự nghiệp. Chẳng hạn như Quốc Anh giành Quả bóng vàng còn riêng Hải Lâm, Phước Vĩnh và Văn Chương cũng được triệu tập trở lại ĐTQG. Văn Quyết cũng được triệu tập trong đợt tập huấn của ĐTVN trước AFF Cup 2010 nhưng do chấn thương nên anh đã rời đội. Chỉ có Quốc Vượng là không thể trở lại đỉnh cao và sớm phải giải nghệ.

2. Những scandal dàn xếp tỷ số  – ĐT Lào vs Laos Toyota FC

Trải qua quá trình điều từ AFC đã có 22 thành viên bao gồm cầu thủ và quan chức ĐT Lào bị cấm hoạt động bóng đá suốt đời do tham gia vào những scandal dàn xếp tỷ số. Trong đó có 15 người trực thuộc quyền quản lý của CLB Laos Toyota FC.

Các cầu thủ Lào bị cấm thi đấu vì vướng phải nghi án dàn xếp tỷ số
Các cầu thủ Lào bị cấm thi đấu vì vướng phải nghi án dàn xếp tỷ số

Scandal này kéo theo rất nhiều phản ứng dây chuyền. Giải Vô địch Quốc gia Lào vốn được xây dựng dựa vào sự tài trợ của các ông bầu nhanh chóng rơi vào cảnh hỗn loạn. Chỉ trong 8 tuần đã có hơn 50% số đội của Laos Premier League tuyên bố sẽ rút lui do vấp phải những xung đột về lợi ích với Liên đoàn Bóng đá Lào. Tuy nhiên, mọi việc nhanh chóng được dàn xếp ổn thỏa và các đội bóng của Lào đang dần thi đấu mạnh mẽ hơn trên đấu trường quốc tế.

3. Những scandal dàn xếp tỷ số – Thành viên PSSI từ chức vì “bán độ”

Một trong những scandal dàn xếp tỷ số gây “chấn động” bóng đá Đông Nam Á không thể không kể đến sự việc thành viên PSSI phải từ chức vì “bán độ” hồi 2018.

Ông Hidayat được nhận định là cung cấp 142 triệu Rupee (tương đương 3 triệu USD) cho thành viên điều hành của CLB Madura FC, Januar Herwanto để các đội bóng này phải thất bại trước PSS Sleman. Scandal này nhanh chóng trở thành đề tài tranh cãi cho nền bóng đá Indonesia không chỉ bởi ông Hidayat là thành viên Ban điều hành PSSI mà còn là “ông chủ” của Madura FC.

Ông Hidayat buộc phải từ chức vì bê bối “bán độ”
Ông Hidayat buộc phải từ chức vì bê bối “bán độ”

Những scandal dàn xếp tỷ số không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nghiệp của các cầu thủ nói riêng mà còn tác động không nhỏ đến bóng đá quốc gia. Hy vọng các thông tin trên đây thật sự hữu ích với anh em.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84363 632 906