Luật Bosman là gì? Nguồn gốc và các vấn đề liên quan đến luật Bosman

Luật Bosman là gì? Nguồn gốc và các vấn đề liên quan đến luật Bosman sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây. Mời các bạn dành chút ít thời gian theo dõi.

Luật Bosman là gì? Nguồn gốc và các vấn đề liên quan đến luật Bosman
Luật Bosman là gì? Nguồn gốc và các vấn đề liên quan đến luật Bosman

Luật Bosman là gì?

Luật Bosman là gì? Luật Bosman (hay luật phán quyết Bosman) là đạo luật bóng đá ra đời vào ngày 15/12/1995. Quy định của luật Bosman là cho phép các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp có quyền tự do rời khỏi CLB sở hữu khi hợp đồng hết hạn.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà thế giới lại tồn tại luật Bosman mà nó gắn liền với tên tuổi của cầu thủ Jean – Marc Bosman người Bỉ. Vì ông đã mất đến 5 năm và cả sự nghiệp “sân cỏ” của mình để giúp cho bản thân ông và các cầu thủ thế hệ sau được hưởng lợi ích từ luật Bosman.

Lịch sự hình thành luật Bosman

Vào tháng 6/1990 CLB bóng đá Liege của Bỉ đã đối mặt với các khó khăn về tài chính nên họ đã quyết định để Jean – Marc Bosman (khi đó đang chơi cho CLB này) ký vào hợp đồng mới với mức lương bị giảm đến 75% và Marc Bosman đã từ chối và quyết định đến thi đấu cho một CLB khác của Pháp. Tuy nhiên với bản hợp đồng nhiều ràng buộc thì Bosman rất khó để chuyển đi. Chính vì lý do này mà Bosman trở thành cầu thủ “bơ vơ” không biết phải đi về đâu. Cho đến tháng 8/1990 thì Bosman quyết định khởi kiện CLB Liege.

 Và 5 năm sau đó thì Tòa án Tư pháp châu Âu đã phán quyết chiến thắng thuộc về Bosman.  Đồng thời ban bố luật Bosman nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của các cầu thủ sau này.

Luật Bosman bắt nguồn từ cầu thủ Bosman (bìa phải)
Luật Bosman bắt nguồn từ cầu thủ Bosman (bìa phải)

Các vấn đề liên quan đến luật Bosman

Bên cạnh băn khoăn luật Bosman là gì thì các vấn đề liên quan đến bộ luật này cũng được nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Cụ thể như sau:

** Ưu điểm của luật Bosman

– Cầu thủ bóng đá sẽ là người có lợi ích nhiều nhất từ bộ luật. Theo đó, cầu thủ sẽ được quyền rời khỏi CLB sau khi đã kết thúc hợp đồng mà CLB sẽ không được hưởng khoản tiền nào từ phí chuyển nhượng.

– Chấm dứt hạn ngạch CLB chỉ được sử dụng 3 ngoại binh trong đội hình.

** Nhược điểm

– Gây nên hiện tượng giàu – nghèo và trình độ giữa các CLB với nhau

– Quá trình HLV dành cho các cầu thủ trẻ sẽ trở nên ít hơn

– Luật Bosman vô hình trung làm tăng nạn buôn bán các cầu thủ bất hợp pháp ở châu Á và châu Phi.

Luật Bosman làm thay đổi bóng đá thế giới như thế nào?

Luật Bosman cho phép cầu thủ bóng đá EU khác được tự do trong việc đàm phán với bất kỳ đội tuyển nào khác ở EU sau khi hết hạn hợp đồng. Về phía cầu thủ cũng sẽ được phép tham gia ký hợp đồng với các CLB khác trong trường hợp hợp đồng của họ còn 6 tháng cho những thỏa thuận tính đến hiện tại.

Luật Bosman góp phần thay đổi bóng đá thế giới 
Luật Bosman góp phần thay đổi bóng đá thế giới

Khi áp dụng luật Bosman cũng sẽ dừng những chỉ tiêu của UEFA về quy định sẽ có bao nhiêu cầu thủ nước ngoài được phép chơi cho một CLB. Ngoài ra, luật Bosman cũng chấm dứt hệ thống hạn ngạch dành cho các ngoại bình mà phía UEFA áp dụng lên các CLB tham gia Cúp châu Âu khi chỉ cho phép 3 ngoại binh trong 1 đội tuyển. Chính điều này đã tạo nên một bước ngoặt lớn cho nhiều CLB, đặc biệt nhất là CLB Manchester United.

Mong rằng với các thông tin giải đáp thắc mắc luật Bosman là gì? Nguồn gốc và các vấn đề liên quan đến luật Bosman sẽ giúp người hâm mộ bóng đá hiểu rõ hơn về bộ luật này. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84363 632 906